Hạt macca trồng ở đâu tại Việt Nam?

Cây macca trồng ở đâu tại Việt Nam? 

Cây macca phù hợp với khí hậu nhiệt đới á-nhiệt đới. Hạt macca tại Việt Nam trồng nhiều ở Tây Nguyên (Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng) và Tây Bắc (Lai Châu, Điện Biên). Đắk Lắk hiện có diện tích trồng lớn nhất với 2000ha. Đắk Nông và Lâm Đồng cũng phát triển trồng macca, góp phần nâng cao đời sống người dân. Tây Bắc Lai Châu có hơn 5400ha macca, mang lại thu nhập ổn định cho địa phương.

Được rất nhiều người yêu thích với lượng tiêu thụ ngày càng tăng, vậy hạt macca trồng ở đâu tại Việt Nam để có thể đáp ứng nhu cầu về chất và lượng? Câu hỏi tưởng đơn giản này nhưng không phải ai cũng biết. Hãy cùng Duong Nuts tìm hiểu những thông tin chia sẻ dưới đây nhé!

Tìm hiểu về cây macca 

Cây macca (Macadamia) có nguồn gốc từ tiểu bang Queensland, Úc. Chúng phát triển thuận lợi ở vùng khí hậu á nhiệt đới, dao động từ 12 – 25 độ C. Macca trồng chủ yếu để thu hoạch hạt bên trong, loại hạt chứa nhiều dầu có mùi vị béo ngậy gần giống với hạt điều. Hạt macca đem lại giá trị kinh tế lớn, giúp nhiều bà con ở các vùng miền núi có cuộc sống ổn định. Dương đã có một bài viết chi tiết về cây mắc ca và nguồn gốc xuất xứ của macca có thể tham khảo để hiểu rõ hơn nhé.

Hai loại macca nổi bật hiện nay

Macca có 2 loại chính là Macadamia tetraphylla VS  Macadamia integrifolia
Macca có 2 loại chính là Macadamia tetraphylla VS Macadamia integrifolia

Cây macca là loại cây thân gỗ lớn, với những cây trưởng thành có thể cao tới 18m, phần tán rộng 15m, tuổi thọ kéo dài khoảng 100 năm. Chi Macadamia có 2 loại chính: macca vỏ hạt nhám (Macadamia tetraphylla) và macca vỏ hạt nhẵn (Macadamia integrifolia)

Giá trị dinh dưỡng của hạt macca

Hạt macca được xem là “nữ hoàng của các loại hạt” khi sở hữu bảng thành phần dinh dưỡng tuyệt vời, cung cấp nhiều dưỡng chất quý, có lợi cho sức khỏe. Trong đó nổi bật với nhóm vitamin B, chất xơ, chất béo, protein, omega 7, … Có thể bạn chưa biết, trong tất cả các nơi trồng macca, vùng sản xuất macca được đánh giá ngon nhất nằm ở Hawaii (Mỹ). 

Hạt macca trồng ở đâu tại Việt Nam? 

Không phải là cây trồng phổ biến tại Việt Nam, do đó, việc trồng hạt maca có thể gặp một số khó khăn do điều kiện khí hậu và đất đai. Tuy nhiên, có một số nơi tại Việt Nam đã thử nghiệm trồng hạt maca, thường là ở các vùng cao nguyên như Đà Lạt, Sapa hoặc các khu vực có độ cao và khí hậu tương đối tương tự. Việc trồng hạt maca ở Việt Nam có thể đòi hỏi kiến thức kỹ thuật và nghiên cứu cụ thể để đảm bảo rằng cây mọc và phát triển trong điều kiện phù hợp.

Tây nguyên và Tây bắc là 2 vùng có số lượng trồng macca lớn nhất tại Việt Nam
Tây nguyên và Tây bắc là 2 vùng có số lượng trồng macca lớn nhất tại Việt Nam

Hiện nay, hạt macca được trồng phổ biến ở khu vực miền núi Tây Nguyên, nổi tiếng nhất các tỉnh: Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng. Bên cạnh đó, macca cũng là loại cây chủ lực tại vùng đất Tây Bắc. Theo GS.TS Nguyễn Lân Hùng – Phó Chủ tịch Hiệp hội macca Việt Nam, cả nước đang có diện tích trồng macca khoảng 20.000 ha. Chúng ta có đầy đủ nhiều yếu tố, nguồn lực để tiếp tục mở rộng quy mô cây trồng, khai thác tiềm năng lớn. 

Cây macca được đầu tư đúng hướng sẽ mang lại nguồn lợi kinh tế hấp dẫn, góp phần tạo “công ăn việc làm”, mang lại thu nhập tốt cho người dân. Chúng có thể linh hoạt trồng xen canh cùng với các loại cây nông sản khác, gia tăng nguồn thu đáng kể. 

Hạt macca trồng ở Đắk Lắk

Hạt macca trồng ở đâu tại Việt Nam chiếm tỷ lệ cao nhất? Đó là Đắk Lắk. 

Đắk Lắk là một trong những tỉnh lớn nhất về sản xuất hạt macca tại Việt Nam. Nơi đây có khí hậu nhiệt đới gió mùa, đất đỏ bazan tơi xốp… Tất cả là điều kiện lý tưởng cho cây macca phát triển mạnh mẽ. Hiện tại, địa phương này có diện tích trồng macca đạt hơn 2000 ha, tập trung ở Krông Búk, Krông Năng, Ea H’leo, Cư Mgar, Ea Kar…. 

Hạt macca trồng ở Đắk Nông 

Cây macca tại Đắk Nông cũng phát triển tốt do điều kiện đất đai và khí hậu thuận lợi. Tuy Đức, Đắk Song và Đắk Glong là 3 huyện trồng nhiều nhất. Trong đó, huyện Tuy Đức có 2000 ha. Theo kế hoạch của Chính phủ dự kiến đến năm 2030, Đắk Nông sẽ mở rộng diện tích trồng macca lến đến 11.000 ha.

Nếu bạn đang thắc mắc “Hạt macca trồng ở đâu tại Việt Nam” chất lượng thì đừng bỏ qua khu vực này nhé!

Hạt macca trồng ở Lâm Đồng

Lâm Đồng bắt đầu trồng thử nghiệm cây macca vào năm 2006. Đến nay, diện tích trồng cây macca gần 4.000 ha. Đức Trọng, Bảo Lộc, Đơn Dương là 3 vùng trồng macca trọng điểm. 

Hạt macca trồng ở Tây Bắc

Không chỉ Tây Nguyên, Tây Bắc Việt Nam cũng được biết đến là “thủ phủ” với những đồi macca bạt ngàn, tươi tốt. Cây macca có khả năng chịu hạn, sương muối và điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Vì vậy, loài cây này đã và đang phát triển mạnh mẽ trên các vùng núi cao.

Ở Tây Bắc hạt macca trồng ở đâu có diện tích lớn nhất? Đó chính là tỉnh Lai Châu. Từ năm 2011 và đến thời điểm gần đây, đã có hơn 5.400 ha được trồng tại nhiều huyện và thành phố của tỉnh Lai Châu.  Tiếp đến là tỉnh Điện Biên với hơn 200 ha. Cây macca trở thành một sản phẩm nông sản quan trọng tại khu vực Tây Bắc, giúp cải thiện kinh tế và nâng cao đời sống người dân. 

Hạt macca nông trại Duong Nuts

Hạt macca được trồng và thu hoạch tại Việt Nam ngày càng được nhiều người ưa thích bởi giá trị dinh dưỡng cao, chất lượng vượt trội. Giá thành khi mua tại Việt Nam cũng ưu đãi hơn hẳn nhờ không tốn chi phí vận chuyển xa xôi hay nhập khẩu từ nước ngoài. 

Hạt Macca Duong Nuts
Hạt Macca Duong Nuts

Nếu bạn quan tâm đến hạt macca và đang tìm kiếm địa chỉ mua hạt macca ngon, đáng tin cậy thì tham khảo sản phẩm của Duong Nuts. Nông trại  cung cấp đa dạng các sản phẩm hạt mắc ca cho khách hàng lựa chọn, bao gồm: hạt sấy nứt vỏ, hạt size VIP, hạt macca loại 1 và nhiều sản phẩm khác… Chúng tôi cam kết hạt macca nguyên chất, an toàn sức khỏe. Giờ đây bạn không cần băn khoăn “Hạt mắc ca trồng ở đâu?” hay tìm mua ở nơi nào uy tín nữa. Chúc bạn lựa chọn được sản phẩm macca ngon, đáp ứng nhu cầu đặt ra.

Tài liệu tham khảo:

Cây macca là cây gì? Nguồn gốc xuất xứ macca
5 tác dụng của hạt macca đối với sức khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close
Close
Categories